Tra cứu thông tin bệnh nhân
Mã bệnh nhân bao gồm 7 đến 9 chữ số
Họ và tên
Họ và tên lót phải nhập Tiếng Việt có dấu
Tên phải nhập Tiếng Việt có dấu
Năm sinh bao gồm 4 chữ số. Ví dụ: 1990

Giáo dục bệnh nhân: Bệnh tim mạch vành (Khái niệm cơ bản)

Bệnh tim mạch vành là gì?-Bệnh tim mạch vành là một tình trạng khiến bạn có nguy cơ bị đau tim và các dạng bệnh tim khác.Ở những người bị bệnh mạch vành, các động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn với các chất béo (hình 1).Các tên khác của bệnh này là "bệnh mạch vành" hoặc "bệnh tim"....

BỆNH VIỆN ĐKKV HÓC MÔN

KHOA LÃO KHOA – TIM MẠCH

Giáo dục bệnh nhân: Bệnh tim mạch vành (Khái niệm cơ bản)

Bệnh tim mạch vành là gì?-Bệnh tim mạch vành là một tình trạng khiến bạn có nguy cơ bị đau tim và các dạng bệnh tim khác.Ở những người bị bệnh mạch vành, các động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn với các chất béo (hình 1).Các tên khác của bệnh này là "bệnh mạch vành" hoặc "bệnh tim".

Các triệu chứng của bệnh mạch vành là gì?-Nhiều người mắc bệnh động mạch vành không có triệu chứng.Trên thực tế, triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể là cơn đau tim (hình 2).Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để làm thế nào phát hiện ra một cơn đau tim.

Các triệu chứng của cơn đau tim có thể bao gồm:

●Đau, áp lực, hoặc khó chịu ở giữa ngực

●Đau, châm chích, hoặc khó chịu ở các bộ phận khác của phần trên cơ thể, bao gồm cánh tay, lưng, cổ, hàm, hoặc dạ dày

●Hơi thở ngắn

●Buồn nôn, nôn, ói mửa, hoặc ợ nóng

●Ra mồ hôi hoặc có làn da lạnh, ướt

●Nhịp tim đập không đều hoặc không đều

●Cảm thấy chóng mặt hoặc chóng mặt

Nếu những triệu chứng này kéo dài hơn 10 phút hoặc tiếp tục đi,hãy gọi xe cứu thương ( quay số 1-1-5 )ngay lập tức.Đừng tự mình đến bệnh viện.

Một số người bị bệnh động mạch vành có đau ngực ngay cả khi họ không bị đau tim.Điều này rất có thể xảy ra khi họ đang đi bộ, đi lên cầu thang, hoặc di chuyển xung quanh.Nhưng nếu bạn bị đau ngực mới hoặc khác với đau mà bạn đã từng có trước đó, bạn nên gặp bác sĩ ngay.

Có xét nghiệm bệnh tim mạch vành?-Vâng.Nếu bác sĩ hoặc y tá của bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc bệnh mạch vành, người đó có thể yêu cầu xét nghiệm máu và một hoặc nhiều thử nghiệm sau:

Một điện tâm đồ ("ECG" hoặc "EKG")- Thử nghiệm này đo hoạt động điện trong tim bạn.

Trắc nghiệm gắng sức- Trong một bài kiểm tra căng thẳng, bạn có thể được yêu cầu chạy hoặc đi bộ trên máy chạy bộ trong khi bạn đo điện tâm đồ.Hoạt động thể chất làm tăng nhu cầu về máu của tim.Thử nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra xem tim có nhận đủ lượng máu hay không.Nếu bạn không thể đi bộ hoặc chạy được, bác sĩ có thể làm xét nghiệm này bằng cách cho bạn một loại thuốc để làm cho tim đập nhanh hơn.

Siêu âm tim- Thử nghiệm này sử dụng sóng âm tạo ra hình ảnh trái tim của bạn khi nó đập.

Chụp mạch vành- Trong bài kiểm tra này, bác sĩ đặt một ống mỏng vào mạch máu ở chân hoặc cánh tay.Sau đó di chuyển ống lên đến trái tim của bạn.Tiếp theo, bác sĩ đưa một thuốc nhuộm xuất hiện trên màn hình  Xquang vào ống.Phần này của bài kiểm tra được gọi là "chụp mạch vành."Nó có thể cho thấy bất kỳ động mạch trong tim bạn bị tắc.

Bệnh tim mạch vành được điều trị như thế nào?-Các phương pháp điều trị chính cho bệnh mạch vành là:

Thay đổi lối sống- Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ bị đau tim và tử vong:

•Ngưng thuốc lá, nếu bạn hút thuốc.

•Ăn nhiều trái cây và rau cải và các sản phẩm sữa ít chất béo, nhưng không nhiều thực phẩm thịt hoặc chất béo.

•Đi bộ hoặc làm một số hoạt động thể chất trong hầu hết các ngày trong tuần.

•Giảm cân, nếu bạn thừa cân.

Thuốc- Các loại thuốc điều trị bệnh tim là rất quan trọng.Một số loại thuốc giảm nguy cơ bị đau tim và có thể giúp bạn sống lâu hơn.Nhưng bạn phải mang chúng mỗi ngày, như được hướng dẫn.Các loại thuốc mà bác sĩ có thể kê toa bao gồm:

•Thuốc gọi là statins, làm giảm cholesterol

•Thuốc giảm huyết áp

•Aspirin hoặc các loại thuốc khác giúp ngăn ngừa các cục máu đông

•Thuốc chữa tiểu đường

Những người bị đau ngực do bệnh mạch vành (gọi là "đau thắt ngực") cũng có thể lấy thuốc để hồi phục lại cơn đau của họ.Những loại thuốc này có thể bao gồm "nitrates", "chất chẹn beta" và các loại khác.

Một số người bị bệnh mạch vành cũng có thể:

Đặt giá đỡ ( stent )- Trong thủ tục này, bác sĩ đặt một ống nhựa mỏng với một quả bóng vào cuối của nó vào động mạch bị chặn, và sử dụng một quả bóng nhỏ để mở tắc nghẽn.Sau đó, bác sĩ để lại một ống lưới nhỏ được gọi là "stent" bên trong động mạch để giữ cho nó mở.

Phẫu thuậtbắc cầu (còn gọi là ghép mạch động mạch vành hoặc CABG ) - Trong phẫu thuật bắc cầu, bác sĩ sẽ lấy ra một mảnh mạch máu từ phần khác của cơ thể.Sau đó, người đó nối các mạch máu ở trên và dưới vùng bị tắc.Việc này sẽ chuyển máu đến chung quanh chỗ tắc nghẽn cho phép nó đi đến phần tim không được tưới máu (hình 3).

Bệnh tim mạch vành


Ở những người bị bệnh động mạch vành, động mạch vành bị tắc với các mảng bám có mỡ gọi là mảng bám.

© 2017 UpToDate®

Các triệu chứng đau tim


Hình ảnh này cho thấy các triệu chứng chính của một cơn đau tim.Những người bị đau tim thường chỉ có một vài trong số những triệu chứng này.Đau, áp lực, và khó chịu gây ra bởi cơn đau tim ảnh hưởng chủ yếu đến phần bên trái của cơ thể (thể hiện bằng màu sậm màu đỏ) nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến bên phải.Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị đau tim, hãy gọi 1-1-5 cho xe cứu thương.Đừng cố đưa mình đến bệnh viện.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành


Trong phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, bác sĩ phẫu thuật lấy ra một mảnh mạch máu từ chân, ngực, cánh tay hoặc bụng.Sau đó bác sĩ phẫu thuật sử dụng mảnh mạch máu (gọi là "graft") để định tuyến lại máu xung quanh động mạch bị tắc nghẽn.Phẫu thuật được gọi là "phẫu thuật bắc cầu" bởi vì nó bỏ qua sự tắc nghẽn.Một số người có hơn 1 động mạch bị chặn bỏ qua.Trong bức ảnh này, ghép từ một tĩnh mạch trong chân gọi là "tĩnh mạch saphenous".Nhưng các vụ ghép cũng có thể đến từ những nơi khác.

© 2017 UpToDate, Inc. Tất cả các quyền được bảo lưu.