Tra cứu thông tin bệnh nhân
Mã bệnh nhân bao gồm 7 đến 9 chữ số
Họ và tên
Họ và tên lót phải nhập Tiếng Việt có dấu
Tên phải nhập Tiếng Việt có dấu
Năm sinh bao gồm 4 chữ số. Ví dụ: 1990

Giáo dục bệnh nhân: Suy tim (Khái niệm cơ bản)

Suy tim là gì?-Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim không bơm tốt,làm hạn chế trong việc bơm máu đi khắp cơ thể.Kết quả là ứ dịch trong cơ thể làm các cơ quan trong cơ thể không nhận đủ máu như nhu cầu.Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng, như sưng, khó thở, và cảm thấy mệt mỏi....


BỆNH VIỆN ĐKKV HÓC MÔN

KHOA LÃO KHOA – TIM MẠCH


Giáo dục bệnh nhân: Suy tim (Khái niệm cơ bản)

Suy tim là gì?-Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim không bơm tốt,làm hạn chế trong việc bơm máu đi khắp cơ thể.Kết quả là ứ dịch trong cơ thể làm các cơ quan trong cơ thể không nhận đủ máu như nhu cầu.Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng, như sưng, khó thở, và cảm thấy mệt mỏi.

Nếu bạn bị suy tim, tim của bạn không phải thực sự "thất bại" hoặc ngừng đập.Nó chỉ là không làm việc đúng như nó nên làm.

Các triệu chứng của suy tim là gì?-Nếu tim bạn không bơm tốt, đầu tiên bạn có thể không có triệu chứng.Nhưng khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, nó có thể gây ra:

●Mệt mỏi hoặc yếu đuối, hoặc làm cho bạn cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt

●Khó thở, có thể dẫn bạn ít hoạt động hơn hoặc cần thêm gối vào ban đêm để ngủ

●Nhịp tim đua, ngay cả khi nghỉ ngơi

●Sưng chân, mắt cá chân, chân (hình 1) hoặc ở bụng

Có xét nghiệm suy tim không?-Vâng.Nếu bác sĩ hoặc y tá nghĩ rằng bạn có thể bị suy tim, họ sẽ làm bài kiểm tra và có thể yêu cầu một số xét nghiệm sau đây:

Một điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)- Thử nghiệm này đo hoạt động điện trong tim bạn.Nó có thể hiển thị cho dù bạn có một nhịp tim bất thường hoặc đã có một cơn đau tim trong quá khứ.

Xét nghiệm máu "brain natriuretic peptide" (BNP) hoặc "N-terminal pro-BNP" (NT-proBNP)- Mức độ BNP hoặc NT-proBNP cao ở những người bị suy tim.

X-quang ngực - X-quangngực cho biết nếu có chất lỏng trong phổi.Nó cũng cho thấy hình dạng chung của tim và các mạch máu lớn ở ngực.

Siêu âm tim- Thử nghiệm này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh trái tim của bạn khi nó đập.Nó cho thấy kích thước của buồng tim, tim bơm tốt, và van tim hoạt động tốt như thế nào.

Trắc nghiệm gắng sức- Trong bài trắc nghiệm gắng sức, bạn có thể được yêu cầu chạy hoặc đi bộ trên máy chạy bộ trong khi bạn đo ECG hoặc các bài kiểm tra tim khác.Hoạt động thể chất làm bơm máu khó hơn và làm tăng nhu cầu về máu của tim.Thử nghiệm này giúp các bác sĩ kiểm tra xem tim có nhận đủ lượng máu khi bị gắng sức hay không.Nếu bạn không thể đi bộ hoặc chạy được, bạn có thể dùng thuốc để làm gắng sức trái tim bạn.

Chụp mạch vành- Trong bài kiểm tra này, bác sĩ đặt một ống mỏng vào mạch máu ở chân hoặc tay.Sau đó họ di chuyển ống lên đến trái tim của bạn.Tiếp theo, bác sĩ đưa một thuốc nhuộm, xuất hiện trên màn hình X quang, vào ống.Phần này của bài kiểm tra được gọi là "chụp mạch vành."Nó có thể cho thấy bất kỳ động mạch nào trong tim bạn bị tắc.

Tôi có thể tự làm gì để bảo vệ trái tim mình?-Nếu bạn làm những điều sau đây, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và giảm nguy cơ bạn sẽ cần phải đến bệnh viện:

Uống thuốc, ngay cả khi bạn cảm thấy khoẻ- Các loại thuốc mà bác sĩ kê toa có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.Nhưng chúng sẽ chỉ hiệu quả nếu bạn dùng chúng như bác sĩ yêu cầu.

Theo dõi các thay đổi trong các triệu chứng của bạn và theo một kế hoạch hành động- Kế hoạch hành động là một danh sách các hướng dẫn về những việc cần làm nếu triệu chứng thay đổi.Để sử dụng một kế hoạch hành động, bạn phải xem các triệu chứng của mình chặt chẽ và cân nhắc mỗi ngày (xem bullet tiếp theo).Nếu các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn tăng cân đột ngột, bạn phải hành động (hình 2).Giữ kế hoạch hành động của bạn ở nơi nào đó tiện dụng, chẳng hạn như trên tủ lạnh của bạn, để bạn luôn có thể kiểm tra nó để xem bạn nên làm gì.

Gọi bác sĩ hoặc y tá nếu bạn tăng cân đột ngột- Cân nhắc mỗi buổi sáng sau khi đi tiểu nhưng trước khi bạn ăn sáng.Mặc mỗi lần mặc cùng một lượng quần áo.Và hãy chắc chắn ghi lại trọng lượng của bạn mỗi ngày theo lịch.Gọi bác sĩ hoặc y tá nếu cân nặng tăng thêm 1 kilôgam trong 1 ngày,hoặc nhiều hơn 2 kg trong 1 tuần.Khi bạn bị suy tim, tăng cân đột ngột là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang giữ quá nhiều chất lỏng.Bạn có thể cần thay đổi thuốc.

Giảm muối- Cố gắng không thêm muối ở bàn hoặc khi nấu.Ngoài ra, tránh thức ăn có trong hộp và lon, trừ khi nhãn của họ nói rằng chúng có hàm lượng natri thấp.Các lựa chọn tốt nhất cho thức ăn là thực phẩm đông lạnh tươi hoặc tươi, và thực phẩm bạn chuẩn bị cho mình (bảng 1).Hỏi bác sĩ của bạn bao nhiêu muối bạn nên có.Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên hạn chế lượng chất lỏng bạn uống.

Giảm cân, nếu bạn thừa cân- Nếu bạn thừa cân, trái tim của bạn phải làm việc chăm chỉ để theo kịp nhu cầu của cơ thể.

Ngừng hút thuốc- Hút thuốc sẽ làm suy nhược cơ tim và làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc chết.

Hạn chế rượu- Nếu bạn là phụ nữ, không uống nhiều hơn một lần một ngày.Nếu bạn là một người đàn ông, không có nhiều hơn 2.

Hoạt động- Hỏi bác sĩ về những hoạt động an toàn cho bạn.Bác sĩ sẽ cho bạn biết nếu các hoạt động như đi bộ hoặc đi xe đạp vào hầu hết các ngày trong tuần có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn.Nhưng đừng tập thể dục nếu các triệu chứng của bạn đang làm phiền bạn rất nhiều.

Kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc mới hoặc chất bổ sung nào- Một số loại thuốc bán tự do, thuốc theo toa, thuốc "tự nhiên" và thuốc bổ sung không tốt cho người bị suy tim.Ví dụ, các loại thuốc như ibuprofen (ví dụ: Advil, Motrin) và naproxen (tên thương hiệu mẫu: Aleve) có thể làm cho suy tim trở nên tồi tệ hơn.

Bệnh tim được điều trị như thế nào?-Có nhiều phương pháp điều trị suy tim, nhưng thuốc là một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh.

●Dùng thuốc mỗi ngày theo chỉ dẫn.Họ có thể làm giảm nguy cơ bạn sẽ phải đến bệnh viện, bị đau tim, hoặc chết.Chúng cũng có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của bạn.Đó là lý do tại sao chúng rất quan trọng.

●Nói với bác sĩ nếu bạn không có khả năng mua thuốc.Người đó có thể có cách để giảm chi phí thuốc của bạn.

●Nói với bác sĩ nếu thuốc của bạn gây ra các phản ứng phụ hoặc các vấn đề khác.Bác sĩ của bạn có thể chuyển sang một loại thuốc khác hoặc giảm liều của bạn để bạn không có vấn đề đó.

Các phương pháp điều trị suy tim khác bao gồm các thiết bị giúp tim bơm nhiều hơn hoặc đánh đập đúng nhịp điệu và phẫu thuật để cải thiện lưu lượng máu tới tim hoặc thay thế tim.


Kế hoạch hành động thất bại về tim


Cách giảm muối (natri)

Tránh các loại thực phẩm này

Hãy thử những thực phẩm này thay vào đó

Các thức ăn đã được chữa khỏi và hun khói như thịt xông khói, xúc xích, chó nóng, thịt heo, thịt trưa, và thịt bò bắp

Gà tây tươi, thịt gà và thịt bò nạc

Cá hộp (như cá mòi)

Cá ngừ không xẻ

Thịt hộp

Thịt chưa chế biến, protein thực vật và cá;hoặc thịt đông lạnh và thịt hộp, protein thực vật, và cá được dán nhãn là "natri thấp"

Khoai, bánh quy, khoai tây chiên và hạt

Các phiên bản ít natri và không muối của các loại thực phẩm này

Hầu hết pho mát

Pho mát natri thấp

Nước sốt (cà chua và kem vv), nước ép cà chua

Các phiên bản natri natri thấp của các thực phẩm này, như nước ép cà chua natri thấp

Thực phẩm chế biến, ngay lập tức và tiện lợi như bữa tối đông lạnh, bữa ăn đóng gói, súp đóng hộp và hỗn hợp mì ống đóng hộp

Nấu ăn và đóng băng các bữa ăn, các món súp và nước canh có hàm lượng thấp của chính bạn

Nếu bạn phải dùng thức ăn thuận tiện hoặc chế biến, hãy đọc nhãn và chọn các mặt hàng với 140-200 mg natri mỗi phần ăn / thực phẩm, hoặc

Đối với một bữa ăn thuận tiện (bữa tối đông lạnh), cố gắng giữ dưới 500-600 mg natri.

Nếu bạn sử dụng thực phẩm đóng hộp, hãy sử dụng các loại "không có natri" hoặc rửa các thực phẩm đóng hộp dưới nước.Điều này làm giảm hàm lượng natri khoảng 40 phần trăm.


© 2017 UpToDate, Inc. Tất cả các quyền được bảo lưu.