Tra cứu thông tin bệnh nhân
Mã bệnh nhân bao gồm 7 đến 9 chữ số
Họ và tên
Họ và tên lót phải nhập Tiếng Việt có dấu
Tên phải nhập Tiếng Việt có dấu
Năm sinh bao gồm 4 chữ số. Ví dụ: 1990

Viêm cơ tim và nguy cơ đột tử

Cơ tim là một loại cơ đặc biệt, rất ít khi bị viêm và hiếm gặp trường hợp nào cơ tim bị ung thư. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là không bị viêm cơ tim. Phần lớn những trường hợp viêm cơ tim đều dẫn đến tử vong, đó là một nỗi lo rất lớn của những người thầy thuốc chuyên khoa tim mạch.

Từ lâu rồi mọi người và ngay cả các chuyên gia về Y học cũng đều cho rằng: với một người bị đột tử thì hầu như tất cả đều quy về nguyên nhân nhồi máu cơ tim cấp. Nhưng thực ra không phải chỉ có vậy, đột tử còn do rất nhiều nguyên nhân khác: rối loạn nhịp, cơn nhịp nhanh kịch phát tâm thất, viêm cơ tim cấp hay bệnh cơ tim giãn nở…

Các triệu chứng báo hiệu

Phần lớn các trường hợp, bệnh viêm cơ tim không có triệu chứng đặc hiệu. Hầu như tất cả bệnh nhân đều có cảm giác mệt mỏi, khó thở ít… rất dễ lầm với các bệnh khác mà hầu như người nào cũng gặp trong đời. Chính vì vậy, trong thực tế có rất nhiều người chết do chủ quan vì đều nghĩ rằng mình không bị bệnh gì cả, đặc biệt là ở những người đàn ông trung niên, tương đối thành đạt, ít quan tâm đến sức khỏe của mình, hay nói đúng hơn là không dám nhận mình có sức khỏe không tốt vì công việc làm ăn hay vì sĩ diện với mọi người. Chúng tôi cũng đã gặp nhiều trường hợp chết ngay trên sân tennis vì những người đàn ông này khi thấy mình hơi mệt đã không chịu đi khám bệnh lại cho rằng mình không chơi thể thao nên mới mệt như vậy và họ lao vào các trận đấu đầy tính cạnh tranh để rồi rời sân với một thể xác không còn linh hồn như chúng ta thường thấy trên các trang cáo phó hàng ngày. Việc tìm ra bệnh cũng nhờ điện tim khi người thầy thuốc cho bệnh nhân đo điện tim khi khám bệnh. Chính vì vậy, việc đo điện tim thường quy cho bệnh nhân khi đến khám bệnh là một việc làm rất hữu ích, nó không những giúp thầy thuốc phát hiện ra bệnh viêm cơ tim mà còn phát hiện ra những bệnh gây rối loạn nhịp tim khác như: cơn nhịp nhanh kịch phát, ngoại tâm thu, hội chứng Wolpakingson White…

Trong một số trường hợp điển hình, bệnh nhâncó những triệu chứng giống như nhồi máu cơ tim cấp với các triệu chứng đau ngực bên trái dữ dội, mệt, khó thở. Xét nghiệm cho thấy men tim tăng cao, điện tâm đồ có những thay đổi đặc hiệu và gần giống nhồi máu cơ tim cấp.

Nguyên nhân

Có khá nhiều nguyên nhân gây viêm cơ tim cấp. Tuy nhiên, ngay cả với thầy thuốc cũng ít người nghĩ đến. Trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là viêm cơ tim do virút, đặc biệt là virút Coxackie. Ngoài ra, cơ tim có thể bị viêm do nhiễm khuẩn hay gặp ở các nước nhiệt đới gió mùa và có nền kinh tế chưa phát triển. Những bệnh nhân này phần lớn là những người nghèo, ít quan tâm đến sức khỏe của mình vì miếng cơm manh áo, suốt ngày tất bật không có thời gian đầu để chú ý hay kiểm tra sức khỏe của mình.

Tuy nhiên, viêm cơ tim cũng không tha ai trên thế gian này. Với những người khá giả, có cuộc sống khá tất bật thì viêm cơ tim có thể do một số nguyên nhân mà ít người nghĩ đến như: viêm cơ tim do rối loạn chuyển hóa, do các bệnh về thiếu hụt miễn dịch hay do tế bào lympho. Những trường hợp này thường gâyra tình trạng đột tử nhất là khi nạn nhân luyện tập thể thao, thể dục hay là những việc quá sức. Chính vì vậy, một lời khuyên của các thầy thuốc mà chúng tôi thấy không bao giờ thừa là nên khám sức khỏe tổng quát, nhất là khám về tim mạch trước khi quyết định lựa chọn môn thể thao nào và nhất là phải chọn môn thể thao phù hợp với lứa tuổi. Việc đau lòng nhất đối với các thầy thuốc tim mạch là hiện nay có khá nhiều người tuổi trên 50 mà vẫn chơi môn thể thao của tuổi mười tám đôi mươi như: cầu lông và tennis, họ cho đó là những môn thể thao thời thượng, quý tộc và hậu quả nhãn tiền là đã có khá nhiều người phải rời bỏ cuộc sống tươi đẹp này để qua thế giới bên kia.

Việc đo điện tim thường quy cho bệnh nhân khi đến khám bệnh là một việc làm rất hữu ích

 

Lời khuyên của thầy thuốc

Nên đi khám bệnh tim mạch thường kỳ khi mà bạn đã ở tuổi 40.

Đó là lời khuyên chân thành nhất của những chuyên gia tim mạch khi đề cập đến bệnh viêm cơ tim. Cần đi khám thường quy mỗi 6 tháng/lần để được đo điện tim, siêu âm tim xét nghiệm về men tim và khám lâm sàng để phát hiện những trường hợp viêm cơ tim khi bệnh mới bắt đầu; hoặc mỗi khi bạn thấy mệt mỏi, đau ngực nhẹ và cảm thấy khó thở dù chỉ là chút ít.