Tra cứu thông tin bệnh nhân
Mã bệnh nhân bao gồm 7 đến 9 chữ số
Họ và tên
Họ và tên lót phải nhập Tiếng Việt có dấu
Tên phải nhập Tiếng Việt có dấu
Năm sinh bao gồm 4 chữ số. Ví dụ: 1990

Nguy cơ gây đột tử của Domperidon!

Domperidon, với biệt dược Motilium, là một dược phẩm rất thông dụng ở nước ta, thường sử dụng trong điều trị các rối loạn đường tiêu hóa.

Thời gian trước, báo chí nước ngoài có đưa tin về nguy cơ đột tử của hoạt chất domperidon, với biệt dược Motilium, là một dược phẩm rất thông dụng ở nước ta, thường được sử dụng trong điều trị các rối loạn về đường tiêu hóa.

Domperidon là một chất đối kháng thụ thể dopamine ở ngoại vi, có tác dụng chống nôn và điều hòa nhu động ruột, thực quản, dạ dày.

Domperidon được chỉ định trong điều trị các triệu chứng buồn nôn và nôn, đầy bụng, ăn không tiêu do rối loạn nhu động ruột, ợ nóng, trào lưu thực quản - dạ dày...

Domperidon có thể được trình bày ở các dạng thuốc:

Thuốc viên 10mg.

Hỗn dịch uống 30 mg/30ml.

Thuốc đạn 30mg.

Thuốc tiêm tĩnh mạch 10mg/2ml.

Thuốc sủi dạng hạt: 10mg/gói

Cảnh giác với nguy cơ gây đột tử của domperidon

Domperidon được xếp vào nhóm thuốc không kê đơn nên được mua khá dễ dàng tại các nhà thuốc. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số quốc gia ở châu Âu đã báo cáo những phát hiện về tác hại trên tim mạch của domperidon!

Năm 2012, tại Pháp có từ 25 - 120 trường hợp đột tử do tác dụng phụ của domperidon. Hoạt chất này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim. Nhiều nghiên cứu từ năm 2005 của Hà Lan và Canada cho thấy, người dùng Domperidon có nguy cơ đột tử vì bệnh tim cao hơn từ 1,6 - 3,7 lần.

Mới đây, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã khuyến cáo: domperidon có thể gây ra các nguy cơ trên tim mạch như: loạn nhịp thất, ngừng tim và có thể đưa đến đột tử! Nhóm có nguy cơ cao là những người có tiền sử bệnh lý tim mạch, người trên 60 tuổi với liều dùng >30mg mỗi ngày.

EMA đang cân nhắc đánh giá lại giữa hiệu quả điều trị và những tác hại trên tim mạch của domperidon. Trên cơ sở đánh giá đó, EWA sẽ xem xét đưa ra quyết định thu hồi thuốc hay sửa đổi nội dung hướng dẫn sử dụng.

Không những ở châu Âu, ngay từ năm 2004, FDA (Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) đã cảnh báo đến các bác sĩ những tác dụng phụ cần lưu ý của domperidon, trong đó có tác dụng phụ trên tim mạch!

Vì vậy, tuy là thuốc không kê đơn nhưng việc sử dụng thuốc domperidon cần phải hết sức thận trọng! Các chuyên gia y tế đã đưa ra các khuyến cáo để phòng tránh các tác hại trên tim mạch do domperidon gây ra:

- Nên sử dụng domperidon với liều thấp nhưng mang lại hiệu quả điều trị.

- Không sử dụng domperidon cho người có tiền sử bệnh lý tim mạch như: suy tim, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim…

- Không sử dụng domperidon liều cao > 30mg mỗi ngày cho người trên 60 tuổi.

- Sau khi sử dụng domperidon, nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu tim mạch như: nhịp tim không đều, ngất xỉu…cần nhanh chóng đi đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu!