Tư vấn chế độ cho người bị bệnh Đái tháo đường (tiểu đường)
Với những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thì chế độ ăn uống là cực kỳ quan trọng, tìm hiểu để biết loại thực phẩm nào nên tránh và nên bổ sung cho cơ thể tốt hơn.
Bệnh đái tháo đường hay còn gọi là bệnh tiểu đường để chỉ về tình trạng lượng đường có trong máu và mỡ tăng cao vượt mức cho phép của cơ thể khỏe mạnh bình thường. Người mắc bệnh tiểu đường có thể bị mắc thêm nhiều bệnh khác như tai biến mạch máu não, tim,… Có thể nói, chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng và nó tác động trực tiếp đến tình trạng bệnh ngoài việc uống thuốc theo đơn của bác sĩ.
Người mắc bệnh đái tháo đường có chế độ ăn uống đặc biệt, cần kiêng khem tất cả những chất làm tăng lượng đường trong cơ thể một cách tối đa. Cùng tìm hiểu để có những kiến thức nhất định giúp cho các bệnh nhân tiểu đường có chế độ dinh dưỡng hợp lý và bản thân cũng biết cách điều chỉnh để phòng bệnh. Theo con số mà hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ đưa ra thì mức đường huyết mà bệnh nhân tiểu đường nên duy trì cụ thể như: trước khi ăn:90-130 mg/dl ( 5,0- 7,2 mmol/l ) và sau khi ăn 1- 2h: < 180 mg/dl ( 10mmol/l)
Lời khuyên: Cân bằng chế độ dinh dưỡng qua mỗi bữa ăn, nên chia nhỏ các bữa trong ngày để tránh nạp quá nhiều năng lượng vào cùng một thời điểm. Ăn thêm bữa phụ, không bỏ qua bữa sáng để tránh tình trạng hạ đường huyết. Không để cơ thể quá đói hoặc quá no, duy trì bữa ăn đúng giờ là điều rất cần thiết.
1. Những thực phẩm cần kiêng:
Cần tránh những thực phẩm có chứa nhiều cacbohydrate như:
- Rượu: là thứ đồ uống mà các bệnh nhân tiểu đường cần tránh xa, vì rượu kết hợp cùng các loại thức ăn có đường sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh không kiểm soát được.
- Trái cây khô:Tuy chứa chất xơ và dinh dưỡng nhưng lại có lượng đường tự nhiên khá nhiều, cần tránh.
- Đồ ăn nhanh: Làm tăng lượng cholesterol ảnh hưởng xấu đến cơ thể, làm tình trạng bệnh càng xấu hơn
- Gạo trắng: Dù đây là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn nhưng những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường luôn được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều cơm trong mỗi bữa. Thay vào đó có thể ăn gạo lứt hoặc các ngũ cốc có lợi khác.
- Sữa: có chứa chất béo mà những thành phần này làm giảm đề kháng isulin, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Có thể thay thế bằng sữa ít béo, không đường.
- Ngoài ra nên tránh các thực phẩm như nước trái cây, thịt mỡ,…
2. Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tiểu đường:
- Các loại hoa quả như: dưa hấu, dâu tây, dưa lưới, bơ, lê, đào, cherry, bưởi, cam, đu đủ,quýt, quả cóc,… Đều là những loại quả an toàn và cung cấp lượng cacbohydrat vừa phải cho cơ thể, ngoài ra còn cung cấp vitamin C, cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường.
- Uống trà xanh vào mỗi buổi sáng vừa giúp tinh thần sảng khoái và cũng có lợi cho bệnh nhân.
- Các loại thức ăn nên bổ sung: cá biển, miến, thịt bò, rau xanh, đậu, yến mạch (làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường từ 35 – 42%, giúp trái tim khỏe mạnh, chứa chất xơ hòa tan làm chậm sự hấp thu glucose từ thức ăn trong dạ dày và giữ lượng đường trong máu được kiểm soát), sữa chua ít béo, hạnh nhân, cá (nguồn cung cấp protein tuyệt vời), lòng trắng trứng,… là những thực phẩm an toàn và nên bổ sung qua khẩu phần ăn.
- Ngoài ra cần chú ý uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên và theo dõi chế độ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn để kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất cho bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường.