Tra cứu thông tin bệnh nhân
Mã bệnh nhân bao gồm 7 đến 9 chữ số
Họ và tên
Họ và tên lót phải nhập Tiếng Việt có dấu
Tên phải nhập Tiếng Việt có dấu
Năm sinh bao gồm 4 chữ số. Ví dụ: 1990

VITAMIN A – VI CHẤT DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG

BỆNH VIỆN ĐA KHOA

 KHU VỰC HÓC MÔN

KHOA DINH DƯỠNG – TIẾT CHẾ

VITAMIN A – VI CHẤT DINH DƯỠNG QUAN TRỌNG

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng quan trọng, tham gia vào nhiều chức năng trong cơ thể, bao gồm: vai trò tăng trưởng, giúp cho trẻ phát triển bình thường; tham gia vào chức năng nhìn của mắt; bảo vệ biểu mô như giác mạc mắt, các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản,…; tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch của cơ thể làm tăng khả năng đề kháng đối với bệnh tật.

Hậu quả của thiếu vitamin A là làm cho trẻ chậm lớn, nhất là ở những trẻ nhỏ; làm giảm sức đề kháng của cơ thể, trẻ dễ bị nhiễm trùng nhiễm khuẩn nặng, đặc biệt là các nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa và sởi. Ở mức độ thiếu vitamin A nặng sẽ gây tổn thương ở mắt, được gọi là bệnh “khô mắt”, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn.

Trẻ em là những người đặc biệt dễ bị tác hại bởi thiếu vitamin A, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi, vì ở độ tuổi này trẻ đang lớn nhanh cần nhiều vitamin A. Bên cạnh đó, chế độ ăn nghèo vitamin A và việc thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm khuẩn (sởi, tiêu chảy, viêm đường hô hấp) gây ra guy cơ cao thiếu vitamin A ở trẻ nhỏ.

Các biện pháp phòng chống thiếu hụt vitamin A:

  • Nuôi con bằng sữa mẹ: Cho con bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi và tiếp tục cho bú đến 24 tháng giúp đảm bảo nhu cầu vitamin A cho trẻ.

  • Duy trì chế độ ăn đa dạng thực phẩm, sử dụng thực phẩm giàu vitamin A, chẳng hạn như các loại củ quả có màu vàng, cam đậm (gấc, cà rốt, dưa hấu, đu đủ chín,…),  các loại rau như rau ngót, rau dền cơm, rau dền đỏ, cần tây,…Ngoài ra, vitamin A còn có nhiều trong gan động vật như gan gà, gan heo,…; trứng, bơ,…vv

  • Uống bổ sung vitamin A dự phòng cho trẻ em < 36 tháng tuổi và phụ nữ sau sanh.

Hàng năm, ở Việt Nam có chiến dịch cho trẻ em uống vitamin A trên quy mô toàn quốc. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của chiến lược dinh dưỡng quốc gia. Mọi trẻ em < 36 tháng tuổi đều được uống vitamin A miễn phí vào 2 đợt 1-2/6 và 1-2/12 hàng năm.

Hãy đưa trẻ đi uống vitamin A để phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng